Ngày Thiếu Nhi ở Nhật được tổ chức như thế nào?


NGÀY THIẾU NHI Ở NHẬT CÓ KHÁC BIỆT GÌ?

           Ngày 5 tháng 5 là một ngày đặc biệt với trẻ em ở Nhật, ngày ấy trẻ em ở cả nước sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi truyền thống và thể hiện lòng biết ơn với các người mẹ.

           Trước đây, người Nhật thường tổ chức ngày thiếu nhi riêng biệt cho bé trai và bé gái. Đối với bé gái sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 3, được gọi riêng là lễ hội Búp Bê Hina Matsuri.

           Trong ngày này, các gia đình thường trang trí búp bê theo phong cách kiểu thống, một số người dân ở nông thôn còn dùng hình nhân bằng giấy hoặc bằng rôm, các bé gái sẽ thả trôi hình nhân đó xuống sông. Điều này thể hiện mong muốn mang đến những điều tốt đẹp và đẩy lùi những chuyện không tốt.

 

    

        Trẻ em Nhật sẽ được thưởng thức món bánh gạo Hishi với ba màu lần lượt là xanh - trắng - hồng, tượng trưng cho sức sống cây cỏ khi mùa xuân đến.

         Đối với bé trai thì ngày thiếu nhi được tổ chức vào ngày 5 tháng 5, được gọi là Kodomo no hi. Trước đây, ngày của bé trai vốn được tổ chức ngày 5 tháng 5 âm lịch trùng với Tết Đoan Ngọ. Sau này, khi người Nhật sử dụng lịch Dương, thì ngày tổ chức Kodomo no hi được diễn ra vào ngày 5 tháng 5 dương lịch. Sau năm 1948, để loạt bỏ sự phân biệt giới tính ở Nhật, chính phủ Nhật sát nhập hai ngày tết cho bé gái và bé trai lại làm một và gọi chung là Ngày thiếu nhi.

       Vào ngày 5 tháng 5 hằng năm, ở hầu hết nhà của người dân Nhật đều có trang trí cờ hình Cá Chép Koinobori ( trong tiếng Nhật thì Koi nghĩa là cá chép, Nobori nghĩa là biểu ngữ), cờ được treo trên các cột cao trước ban công hoặc ngoài sân nhà. Sở dĩ, mọi người treo biểu tượng này là theo như truyền thuyết cổ của Trung Quốc, loài cá chép đã bơi vượt qua con sông Hoàng Hà hung dữ, từ đó hóa thành rồng. Hình ảnh hóa Linh vật trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, kiên trì vượt mọi gian khó để thành công trong cuộc sống. Gia đình Nhật Bản treo lá cờ này nhằm cầu mong cho các bé khỏe mạnh và thành công như loài cá chép vậy.

        Số lượng cá chép được treo tượng trưng cho mỗi thành viên trong gia đình. Kích thước từ trên xuống sẽ nhỏ dần dựa vào cấp bậc trong gia đình. Thông thường thì cá chép màu đen tượng trưng cho người bố, tiếp đến là màu đỏ tượng trưng cho người mẹ, màu xanh cho bé trai. Mỗi người một sắc màu làm những khu phố những ngày lễ Thiếu Nhi thêm sặc sỡ.     

        Các gia đình còn trang trí những con búp bê Kintatou (một vị anh hùng thiếu nhi trong truyền thuyết Nhật Bản, nổi tiếng có sức mạnh vô song, như thần Thánh Gióng ở Việt Nam). Bên cạnh đó, người Nhật còn bày trí thêm các loại bánh Mochi, nhân đậu đỏ được bọc trong lá sồi hoặc bọc trong lá tre. Ở suy nghĩ người Nhật thì hai loài cây này tượng trưng cho sức mạnh và cuộc sống thành công.

        Ngày Quốc Tế thiếu nhi là một trong những ngày lễ có tầm ảnh hưởng đến văn hóa của nhiều nước. Đây là ngày mà trẻ em trên thế giới được mọi người thể hiện sự tôn trọng, bởi vì trẻ em là thế hệ tương lai, chúng ta cần có những hoạt động thúc đẩy sự phát triển cũng như tạo ra những niềm vui, hạnh phúc cho các bé.

Thông tin bài viết được 4GsTexas Bakery tổng hợp từ nhiều nguồn. Hy vọng mọi người có thêm những kiến thức thú vị :>

(4GsTexas Bakery sưu tầm)

------------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

4GsTexas Bakery

SDT: 028 38 208 268 - Email: cty4gstexas@gmail.com

Địa chỉ: 47bis Huỳnh Khương Ninh, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM; Giờ làm việc: 7h-19h (T2-T7), CN từ 8h-17h

 

4GsTEXAS xin chào!